รอธ.มนัสฯ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์ “โคเนื้อพันธุ์ภูพาน”

วันอังคารที่ 26 พฤษภาคม 2569 นายสัตวแพทย์มนัส เทพรักษ์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์ พร้อมด้วย นายดนัย คำขวัญ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ ว่าที่ ร.ต.สมยศ ชุนเกษา ผู้อำนวยการกองงานพระราชดำริและกิจกรรมพิเศษ และคณะกรรมการการขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์ เข้าร่วมการประชุมฯ เพื่อร่วมพิจารณาคำขอขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์ของ นายวิศุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร หัวหน้างานศึกษาและพัฒนาด้านปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในการขอขึ้นทะเบียน “โคเนื้อพันธุ์ภูพาน” ณ ห้องประชุมสำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ ศูนย์ราชการกรมปศุสัตว์ อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี
![]() |
![]() |
![]() |
“โคเนื้อพันธุ์ภูพาน” เป็นโคเนื้อที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจากโคเนื้อพันธุ์วากิว ซึ่งสมาคมผู้เลี้ยงโควากิวแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ. 2531 โดยมีจุดเด่นด้านคุณภาพเนื้อที่นุ่ม มีไขมันแทรกสูง และสามารถปรับตัวได้ดีต่อสภาพแวดล้อมของประเทศไทย
![]() |
![]() |
![]() |
ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนพันธุ์สัตว์มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นหลักฐานรับรองพันธุ์สัตว์ที่ได้รับการพัฒนาโดยเจ้าหน้าที่ หน่วยงานในสังกัดกรมปศุสัตว์ หรือบุคคลอื่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุกรรมสัตว์ ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาสายพันธุ์โคเนื้อคุณภาพของประเทศ อันจะนำไปสู่การสร้างรายได้และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยอย่างยั่งยืนต่อไป
![]() |
![]() |
![]() |
ภาพข่าว: ทีมงานประชาสัมพันธ์กรมปศุสัตว์
ข่าว: นางสาวธิดา โคมแสงทอง

















