maltepe evden eve nakliyat kartal evden eve nakliyat evden eve nakliyat evden eve kibarli panax clavis panax panax
Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

รับสมัครงาน

รับสมัครงาน

ผู้ชมขณะนี้

เรามี 21 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Designed by:
FTP hosting Joomla Templates
Web space hosting
แพะ: ทางเลือกการบริโภคเนื้อเพื่อความยั่งยืน Goat: The Other (Sustainable) Red Meat PDF พิมพ์ อีเมล
บทความ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์และการจัดการฟาร์ม - บทความสัตว์เล็ก
เขียนโดย Web Master   
วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2011 เวลา 14:48 น.

ผู้คนกำลังตระหนักถึงอันตรายจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อพิจารณาจากปริมาณทรัพยากรทางธรรมชาติที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตเนื้อ (ตั้งแต่เรื่องที่ดินเพื่อการเกษตรที่จำเป็นในการผลิตอาหาร จนถึงการใช้น้ำและการใช้พลังงาน) การบริโภคเนื้อสัตว์หรือนมของมนุษย์ในแต่ละวันจะเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีผลให้มีค่า carbon footprint สูง เนื้อแพะได้ถูกจัดเข้าไปในกลุ่มของเนื้อสัตว์สีแดงที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...

goat1

ชาวอเมริกันเป็นผู้บริโภคเนื้อวัวรายใหญ่ที่สุดของในโลก แต่พื้นที่ส่วนอื่นๆของโลกมีการบริโภคแพะมากกว่า ไม่เพียง แต่เนื้อแพะเป็นเนื้อที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก ซึ่งมีการบริโภคถึงร้อยละ 70 ของการบริโภคเนื้อแดงทั้งหมด, นมแพะก็เป็นนมที่บริโภคมากที่สุด ทั่วโลกด้วยgoat

ในแง่ของผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เนื้อและผลิตภัณฑ์นมมีส่วนสำคัญในการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก อาหารสามอย่างที่ถูกกล่าวหาว่ามีการสร้างและการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุดคือ เนื้อแกะ, เนื้อวัว, และชีส(เนยแข็ง) ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อคิดรวมกับการผลิตเมล็ดพืชอาหารสัตว์ซึ่งใช้สารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยไนโตรเจนในปริมาณมาก

อย่างไรก็ตาม การผลิตแพะ สามารถเป็นทางเลือกการบริโภคเนื้อแดงที่ค่อนข้างยั่งยืน เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ที่กินใบไม้มากกว่าการแทะเล็มหญ้าอย่างวัว แพะจะไม่ทำลายระบบรากต้นไม้และไม่ทำให้ดินสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ จากการกินใบไม้พุ่มเตี้ยและวัชพืช แพะจึงช่วยลดการแย่งสารอาหารในดินของวัชพืชทำให้ทุ่งหญ้ามีคุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้แพะยังใBOER2ช้พื้นที่น้อยกว่าวัว ทำให้สามารถเลี้ยงแพะได้มากกว่าวัวในพื้นที่ดินที่เท่ากัน

ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ, แพะเป็นทางเลือกด้านสุขภาพที่ดีด้วย เนื้อแพะที่มีไขมันต่ำมาก; เนื้อ (สีขาวหรือสีแดง) ที่มีไขมันน้อยคือเนื้อนกกระจอกเทศ มีไขมันร้อยละ 2.8 (แพะ -- 3%, ไก่งวง -- 5.0%, ไก่ -- 7.4%, เนื้อวัว -- 18.8%) นอกจากนี้เนื้อแพะมีแคลอรี่น้อยและคอเลสเตอรอลน้อยกว่าไก่, เนื้อหมู, เนื้อแกะ นมแพะยังคุณค่าทางโภชนาการอย่างน่าพิศวงเช่นกัน นมแพะมีโปรตีนสูง มีคอเลสเตอรอลต่ำและมีแคลเซียม โปแตสเซียมและวิตามินมากกว่านมวัว นอกจากนี้นมแพะสามารถย่อยได้ง่ายและมีแลคโตสน้อยกว่าร้อยละ 7 ทำให้นมแพะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบการย่อยอาหารย่อยนมไม่ได้ ที่สำคัญคือแนวโน้มปัจจุบันนี้มีการเพิ่มตัวเลือกเมนูอาหารเกี่ยวกับแพะมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าแพะไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกทางด้าBOER5นสุขภาพอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องรสชาดอร่อยด้วย

การผลิตและการบริโภคแพะในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นมาก ปัจจุบันมีแพะเป็นสองเท่าของจำนวนแพะในช่วง 20 ปีที่แล้ว เนื่องจากปัจจัยหลายประการเช่น: การเจริญเติบโตของกลุ่มวัฒนธรรมที่ดั้งเดิมบริโภคแพะเพิ่มขึ้น การระมัดระวังด้านสุขภาพมากขึ้น และการพัฒนาและให้ความสนใจต่อการทำอาหารชาติอื่นๆมากขึ้น ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้มีการเลี้ยงแพะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

ในโอกาสที่ประชาชนชาวอเมริกันได้ตระหนักเกี่ยวกับแนวความคิดเรื่อง "รอยเท้าคาร์บอน"และ"แคลอรี่จากไขมัน" มากขึ้นอุตสาหกรรมแพะของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นมากในทศวรรษหน้า การโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยสมาคมผลิตภัณฑ์นมแพะอเมริกันหรือสมาคมแพะบอร์อเมริกัน มุ่งเน้นให้แพะเป็นทางเลือกด้านสุขภาพและความยั่งยืน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่แทนที่เนื้อวัว, เนื้อไก่ เนื้อหมูและเนื้อแกะ ที่จะส่งผลให้มีการเพิ่มยอดขายแพะในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

โดย : ดร.แสนศักดิ์ นาคะวิสุทธิ์ กลุ่มวิจัยและพัฒนาสัตว์เล็ก กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 31 มกราคม 2017 เวลา 20:36 น.
 
View My Stats
, Powered by Joomla! and designed by SiteGround web hosting
webmail

Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement  ; Department of Livestock Development

สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
Tel.0 2653 4444 ต่อ 3213 /Fax 0 2653 4922 Email: breeding1@dld.go.th

Copyright © 2011,By  Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement