maltepe evden eve nakliyat kartal evden eve nakliyat evden eve nakliyat evden eve kibarli panax clavis panax panax
Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

รับสมัครงาน

รับสมัครงาน

ผู้ชมขณะนี้

เรามี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Designed by:
FTP hosting Joomla Templates
Web space hosting
แพะ: ทางเลือกการบริโภคเนื้อเพื่อความยั่งยืน Goat: The Other (Sustainable) Red Meat PDF พิมพ์ อีเมล
บทความ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์และการจัดการฟาร์ม - บทความสัตว์เล็ก
เขียนโดย Web Master   
วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม 2011 เวลา 14:48 น.

ผู้คนกำลังตระหนักถึงอันตรายจากการบริโภคเนื้อสัตว์ที่จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อพิจารณาจากปริมาณทรัพยากรทางธรรมชาติที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิตเนื้อ (ตั้งแต่เรื่องที่ดินเพื่อการเกษตรที่จำเป็นในการผลิตอาหาร จนถึงการใช้น้ำและการใช้พลังงาน) การบริโภคเนื้อสัตว์หรือนมของมนุษย์ในแต่ละวันจะเป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มีผลให้มีค่า carbon footprint สูง เนื้อแพะได้ถูกจัดเข้าไปในกลุ่มของเนื้อสัตว์สีแดงที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...

goat1

ชาวอเมริกันเป็นผู้บริโภคเนื้อวัวรายใหญ่ที่สุดของในโลก แต่พื้นที่ส่วนอื่นๆของโลกมีการบริโภคแพะมากกว่า ไม่เพียง แต่เนื้อแพะเป็นเนื้อที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก ซึ่งมีการบริโภคถึงร้อยละ 70 ของการบริโภคเนื้อแดงทั้งหมด, นมแพะก็เป็นนมที่บริโภคมากที่สุด ทั่วโลกด้วยgoat

ในแง่ของผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เนื้อและผลิตภัณฑ์นมมีส่วนสำคัญในการปล่อยคาร์บอนทั่วโลก อาหารสามอย่างที่ถูกกล่าวหาว่ามีการสร้างและการปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุดคือ เนื้อแกะ, เนื้อวัว, และชีส(เนยแข็ง) ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจะยิ่งเพิ่มขึ้นมากเมื่อคิดรวมกับการผลิตเมล็ดพืชอาหารสัตว์ซึ่งใช้สารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยไนโตรเจนในปริมาณมาก

อย่างไรก็ตาม การผลิตแพะ สามารถเป็นทางเลือกการบริโภคเนื้อแดงที่ค่อนข้างยั่งยืน เนื่องจากแพะเป็นสัตว์ที่กินใบไม้มากกว่าการแทะเล็มหญ้าอย่างวัว แพะจะไม่ทำลายระบบรากต้นไม้และไม่ทำให้ดินสูญเสียความอุดมสมบูรณ์ จากการกินใบไม้พุ่มเตี้ยและวัชพืช แพะจึงช่วยลดการแย่งสารอาหารในดินของวัชพืชทำให้ทุ่งหญ้ามีคุณภาพดีขึ้น นอกจากนี้แพะยังใBOER2ช้พื้นที่น้อยกว่าวัว ทำให้สามารถเลี้ยงแพะได้มากกว่าวัวในพื้นที่ดินที่เท่ากัน

ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ, แพะเป็นทางเลือกด้านสุขภาพที่ดีด้วย เนื้อแพะที่มีไขมันต่ำมาก; เนื้อ (สีขาวหรือสีแดง) ที่มีไขมันน้อยคือเนื้อนกกระจอกเทศ มีไขมันร้อยละ 2.8 (แพะ -- 3%, ไก่งวง -- 5.0%, ไก่ -- 7.4%, เนื้อวัว -- 18.8%) นอกจากนี้เนื้อแพะมีแคลอรี่น้อยและคอเลสเตอรอลน้อยกว่าไก่, เนื้อหมู, เนื้อแกะ นมแพะยังคุณค่าทางโภชนาการอย่างน่าพิศวงเช่นกัน นมแพะมีโปรตีนสูง มีคอเลสเตอรอลต่ำและมีแคลเซียม โปแตสเซียมและวิตามินมากกว่านมวัว นอกจากนี้นมแพะสามารถย่อยได้ง่ายและมีแลคโตสน้อยกว่าร้อยละ 7 ทำให้นมแพะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีปัญหาระบบการย่อยอาหารย่อยนมไม่ได้ ที่สำคัญคือแนวโน้มปัจจุบันนี้มีการเพิ่มตัวเลือกเมนูอาหารเกี่ยวกับแพะมากขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่าแพะไม่ได้เป็นเพียงทางเลือกทางด้าBOER5นสุขภาพอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องรสชาดอร่อยด้วย

การผลิตและการบริโภคแพะในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นมาก ปัจจุบันมีแพะเป็นสองเท่าของจำนวนแพะในช่วง 20 ปีที่แล้ว เนื่องจากปัจจัยหลายประการเช่น: การเจริญเติบโตของกลุ่มวัฒนธรรมที่ดั้งเดิมบริโภคแพะเพิ่มขึ้น การระมัดระวังด้านสุขภาพมากขึ้น และการพัฒนาและให้ความสนใจต่อการทำอาหารชาติอื่นๆมากขึ้น ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้มีการเลี้ยงแพะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

ในโอกาสที่ประชาชนชาวอเมริกันได้ตระหนักเกี่ยวกับแนวความคิดเรื่อง "รอยเท้าคาร์บอน"และ"แคลอรี่จากไขมัน" มากขึ้นอุตสาหกรรมแพะของสหรัฐจะเพิ่มขึ้นมากในทศวรรษหน้า การโฆษณาประชาสัมพันธ์โดยสมาคมผลิตภัณฑ์นมแพะอเมริกันหรือสมาคมแพะบอร์อเมริกัน มุ่งเน้นให้แพะเป็นทางเลือกด้านสุขภาพและความยั่งยืน ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่แทนที่เนื้อวัว, เนื้อไก่ เนื้อหมูและเนื้อแกะ ที่จะส่งผลให้มีการเพิ่มยอดขายแพะในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

โดย : ดร.แสนศักดิ์ นาคะวิสุทธิ์ กลุ่มวิจัยและพัฒนาสัตว์เล็ก กองบำรุงพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 31 มกราคม 2017 เวลา 20:36 น.
 
View My Stats
, Powered by Joomla! and designed by SiteGround web hosting
webmail

Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement  ; Department of Livestock Development

สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
Tel.0 2653 4444 ต่อ 3213 /Fax 0 2653 4922 Email: breeding1@dld.go.th

Copyright © 2011,By  Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement