maltepe evden eve nakliyat kartal evden eve nakliyat evden eve nakliyat evden eve kibarli panax clavis panax panax
Thai (ภาษาไทย)English (United Kingdom)

รับสมัครงาน

รับสมัครงาน

ผู้ชมขณะนี้

We have 8 guests online

Designed by:
FTP hosting Joomla Templates
Web space hosting
หมูดำเชียงใหม่ PDF Print E-mail
บทความ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์และการจัดการฟาร์ม - บทความสัตว์เล็ก
Written by Web Master   
Friday, 29 January 2016 16:00
There are no translations available.

pig1รัฐบาลประเทศเบลเยี่ยมได้น้อมเกล้าถวายสุกรพันธุ์เปียแตรง จำนวน16 ตัว เมื่อวันที่16 ธันวาคม2547 เพื่อมอบไว้ใช้ในงานของมูลนิธิโครงการหลวงและกรมปศุสัตว์ มอบหมายให้ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์เชียงใหม่เป็นผู้ท าการคัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์ จากข้อมูลการทดสอบพันธุ์ได้ข้อมูลเฉลี่ย อัตราการเจริญเติบโต835.96 ±131.52 กรัม/วัน,ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร2.09 ±0.20, ความหนาไขมันสันหลัง1.12 ±0.21 เซนติเมตร,พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน37.02 ±2.79 ตารางเซนติเมตร และปริมาณเนื้อแดง55.59 ±0.90 เปอร์เซ็นต์ 

ด้วยศักยภาพทางพันธุกรรมที่ดีมีเนื้อแดงที่สูงมากดังกล่าว และลำตัวมีจุดดำทั่วตัวของสุกรพันธุ์เปียแตรงศูนย์วิจัยฯ เชียงใหม่จึงมีแนวคิดใช้ผสมข้ามพันธุ์เพิ่มปริมาณเนื้อแดงให้สุกรที่มีสีดำ สร้างเป็นหมูดำเชียงใหม่ที่มีส่วนประกอบเป็น สุกรพันธุ์เปียแตรง+ พื้นเมือง+ดูรอค+เหมยซาน แล้วคัดเลือกให้มีลำตัวสีดำมีปริมาณเนื้อแดงมากขึ้นมีประสิทธิภาพการผลิตที่ดี เลี้ยงง่าย ทนทานต่อสภาพการเลี้ยง

รายละเอียดเพิ่มเติม...

 
View My Stats
, Powered by Joomla! and designed by SiteGround web hosting
webmail

Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement  ; Department of Livestock Development

สำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์
ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
Tel.0 2653 4444 ต่อ 3213 /Fax 0 2653 4922 Email: breeding1@dld.go.th

Copyright © 2011,By  Bureau of Animal Husbandry and Genetic Improvement