กวางป่า หรือ กวางม้า " กวางไทย "


 

กวางป่า หรือ กวางม้า 

          กวางป่า หรือกวางม้า  มีถิ่นกำเนิดในประเทศมาเลเซีย เกาะสุมาตรา อินเดีย สาธารณรัฐประชาชนจีน ไต้หวันกัมพูชา  สาธารณรัฐประชาชนลาว พม่า และไทย  เป็นกวางที่มีขนาดใหญ่ สีน้ำตาลเข้ม
                 อุปนิสัย  ชอบอยู่สันโดษโดยเฉพาะกวางตัวผู้ จะอยู่รวมฝูง
2-4ตัวส่วนใหญ่จะไม่ต่อสู้เพื่อคุมฝูงตัวเมียเมื่อเทียบกับกวางพันธุ์อื่น กวางป่าเป็นสัตว์ที่อาศัยในป่าธรรมชาติทั้งป่าสูงและป่าต่ำ หากินในทุ่งโล่งและชายป่าในเวลากลางคืนและช่วงเช้า เมื่ออากาศร้อนจะหลบซ่อนนอนตามพุ่มไม้ และชอบนอนแช่ในปลัก

               
ตัวผู้มีน้ำหนักเฉลี่ย 250 กก. แต่อาจมีน้ำหนักถึง 320 กก. ตัวเมียน้ำหนักเฉลี่ย 155 กก. อาจมีน้ำหนักถึง 250 กก.  ตัวผู้มีความยาวจากปลายจมูกถึงโคนหาง 180-200 ซม. ความสูงจากพื้นถึงไหล่ 140-160 ซม. ตัวเมียสูง 120 ซม.