แมวโคราช

ชื่อท้องถิ่น: แมวโคราช ,แมวสีสวาด
ชื่อสามัญ:แมวโคราช (Korat Cat)
ชื่อวิทยาศาสตร์:Felis catus
ถิ่นกำเนิดและแหล่งที่เลี้ยง:
- แมวสีสวาด (Silver Blue) หรือที่ฝรั่งเรียกว่า แมวโคราช (Korat Cat) มีถิ่นกำเนิดที่ อ.พิมาย   จ.นครราชสีมา แมวพันธุ์นี้มีชื่อเรียกหลายชื่อ ไม่ว่าจะแมวสีสวาด แมวโคราช แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลา  หรือที่รู้จักกันในนามว่าโคราช มีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1350-1767 หรือประมาณ พ.ศ. 1893-2310 ในบันทึกได้กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของประเทศไทย รวมถึงแมวโคราชด้วย ปัจจุบันสมุดข่อยนี้ถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ชื่อแมวโคราช   เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมว มีเรื่องเล่ามากมายหรือเป็นตำนานเล่าขานเกี่ยวกับแมวโคราช รวมถึงตำนานพื้นบ้านที่กล่าวถึงการที่แมวโคราชมีหางหงิกงอมากเท่าไหร่จะมีโชคลาภมากเท่านั้น (แม้ว่าลักษณะหางหงิกงอไม่ใช่มาตรฐานพันธุ์ตามหลักของ CFA ก็ตาม) แต่คนไทยบางกลุ่มจะเรียกแมวโคราชว่า แมวสีสวาดคนสมัยโบราณมีความเชื่อว่า แมวสีสวาดเป็นแมวนำโชคลาภของคนโคราช และคนเลี้ยงทั่ว ๆ ไป จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์มงคลแก่ผู้เลี้ยง แมวสีสวาดเคยประกวดชนะเลิศในระดับโลกมาแล้วในปี พ.ศ. 2503 ที่สหรัฐอเมริกา เป็นแมวตัวเมียชื่อว่าสนั่น และเป็นที่นิยมของชาวต่างประเทศมาก จึงนับว่าแมวไทยได้ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยเป็นอันมาก
ลักษณะประจำพันธุ์สัตว์: - ลักษณะสีขน : ขนสั้น สีสวาด (silver blue) ทั่วทั้งตัวและเป็นสีสวาดตั้งแต่เกิดจนตาย
- ลักษณะของส่วนหัว : หัวเมื่อดูจากด้านหน้าจะเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่และแบน หูตั้ง   ในแมวตัวผู้หน้าผากมีรอยหยักทำให้เป็นรูปหัวใจเด่นชัดมากขึ้น หูใหญ่ตั้ง ปลายหูมน โคนหูใหญ่   ผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปากสีเงิน หรือม่วงอ่อน
- ลักษณะของนัยน์ตา : นัยน์ตาสีเขียวสดใสเป็นประกาย หรือสีเหลืองอำพัน ขณะยังเป็นลูกแมวตาจะเป็นสีฟ้า   เมื่อโตขึ้นจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด และเมื่อเติบโตเต็มที่ตาจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวใบไม้   หรือสีเหลืองอำพัน
- ลักษณะของหาง : หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนหางใหญ่และค่อย ๆ เล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง   ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว
ลักษณะทางเศรษฐกิจ: - แมวโคราช (Korat Cat) เป็นแมวที่มีการให้เข้าประกวดในเวทีโลก เลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อนและเป็นสิริมงคลมีดชคลาภ
ลักษณะอื่นๆ:
- แมวโคราชเป็นแมวที่แตกต่างจากสายพันธ์อื่นๆ เช่นแมวขาวมณี หรือแมววิเชียรมาศ แมวโคราชสีขนจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิต เมื่อมีการประกวดแมวอายุมากก็ยังสามารถประกวดได้ เป็นแมวที่ฉลาดชอบประจบ ไม่ก้าวร้าว แมวโคราชจัดเป็นแมวที่มีลักษณะดี เป็นแมวให้คุณแก่ผู้เลี้ยง แมวโคราชเป็นแมวแห่งโชคลาภ  ดังคําโบราณกล่าวไว้ว่า “ใครพบเร่งให้อุปถัมภ์ แมวนั้นจักนําซึ่งสุขสวัสดิ์มงคล” ซึ่งในสมัยอดีตถือว่าแมวสีสวาดเป็นแมวแห่งโชคลาภ โดยนิยมใช้แมวที่มีตาสีเขียวในพิธีแห่นางแมวขอฝน เพราะเชื่อกันว่าสีขนของมันคล้ายกับสีของเมฆอึมครึมอันเป็นที่มาของฝน ซึ่งสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับผืนดิน ขณะที่ตาสีเขียวเปรียบเสมือนความเขียวขจีของกล้าข้าวในนา
ลักษณะเด่นพิเศษ: - ลักษณะเด่นคือขนสั้น สีเทาอมฟ้าทั่วทั้งตัว ส่วนหัวเป็นรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน หูตั้ง นัยน์ตาสีเขียวหรือเหลืองสดใส หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง แมวเพศผู้มีสีเหมือนดอกเลา จึงเรียก แมวสีดอกเลา โดยจะต้องมีขนเรียบ ที่โคนขนจะมีสีขุ่น ๆ เทา ในขณะที่ส่วนปลายมีสีเงิน เป็นประกายคล้ายหยดน้ำค้างบนใบบัว หรือเหมือนคนผมหงอก
จำนวนประชากร:  
แหล่งที่เลี้ยงปัจจุบัน:  
การนำไปใช้ประโยชน์: - เพื่อความบันเทิง
- เป็นการสร้างรายได้เสริม
งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง:  
การนำเข้า-ส่งออก:  
ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เีกี่ยวข้อง:

 

หน่วยงานที่ขอขึ้นทะเบียน: ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา
ขอขึ้นทะเบียน: พันธุ์สัตว์เลี้ยงไทยประจำถิ่น
วันที่แจ้งความจำนง: -
ดาวน์โหลด:
สถานะการตรวจสอบ: การประกาศขึ้นทะเบียนพันธุ์ู์สัตว์เลี้ยงไทยประจำถิ่น

รูปภาพ: